Xử lý nước thải nhiễm dầu

Công ty Môi Trường Sài Gòn chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí “Uy tín đặt lên hàng đầu”, cho khách hàng có “Niềm tin – vững bền” đối với công ty chúng tôi.

Tổng quan về ngành dầu khí

Ngành dầu khí là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, trong thời gian gần đây nhìn chung ngành Dầu khí đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. tuy nhiên ngành dầu khí cũng phải đối mặt với một số khó khăn, nhưng ngành Dầu khí đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò là ngành kinh tế then chốt, phát triển trong tương lai…
Đó là một ngành mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho quốc gia đồng thời cũng là nguồn năng lượng quan trọng nhất hiện nay cho sự phát triển kinh tế.
Dầu khí là nguồn năng lượng có vai trò quan trọng đang đóng góp 64% tổng năng lượng đang sử dụng toàn cầu, 36% năng lượng còn lại là gỗ, sức nước, sức gió, địa nhiệt, ánh sáng mặt trời, than đá, và nhiên liệu hạt nhân.
Tuy nhiên, bên cạnh sự tác động tích cực đến nền kinh tế của đất nước nhưng cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường , đặc biệt là vấn đề dầu tràn, rò rỉ gây ra hiện tượng nước nhiễm dầu gây ảnh hưởng tới nguồn nước và sức khỏe đối với con người và cả hệ sinh thái nên cần phải có hệ thống công nghệ xử lý nước thải kịp thời.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm dầu

 

so-do-xu-ly-nuoc-thai-nhiem-dau

 

Thuyết minh xử lý nước thải nhiễm dầu

Bể điều hòa – Bể tách dầu thô

Nước thải nhiễm dầu theo hệ thống thu gom chảy vào bể điều hòa. Tại đây, phần cát, cặn nặng, vật có tỉ trọng lớn sẽ lắng xuống đáy bể và được bơm vận chuyển về bể chứa bùn, lớp dầu thô do có tỉ trọng nhẹ hơn nước nên nổi trên mặt nước, được thiết bị vớt tách dầu loại ra khỏi nước và được đưa tới bể chứa dầu.
Nước thải sau khi tách dầu tại bể điều hòa được bơm lên bể tách dầu thô. Dầu vẫn còn lẫn trong dòng nước đi lên bể này. Để loại lượng dầu này ra khỏi nước, thiết bị tách dầu được lắp tại bể, đồng thời bể được thiết kế với các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định để đảm bào các hạt dầu nổi trên mặt nước. Lượng dầu tách ra cũng được dẫn về bể chứa dầu. Nước sau khi tách dầu tự chảy qua bể phản ứng.

Bể phản ứng – Bể keo tụ tạo bông – Bể lắng lamella – Bể trung gian

Khi nước chảy vào bể phản ứng, hóa chất keo tụ và hóa chất hiệu chỉnh môi trường được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng máy pH. Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, hóa chất keo tụ và hóa chất hiệu chỉnh môi trường được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải. Trong điều kiện môi trường thuận lợi cho quá trình keo tụ, hóa chất keo tụ và các chất ô nhiễm trong nước thải tiếp xúc, tương tác với nhau, hình thành các bông cặn nhỏ li ti trên khắp diện tích và thể tích bể. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông.
Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất trợ keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định. Dưới tác dụng của hóa chất này và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn tại bể keo tụ tạo bông có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể tách dầu thô cải tiến. Hỗn hợp nước và bông cặn hữu dụng tự chảy sang bể lắng lamella.
Nước thải từ bể keo tụ tạo bông được phân phối vào vùng phân phối nước của bể lắng lamella. Hiệu suất bể lắng được tăng cường đáng kể do sử dụng hệ thống tấm lắng lamella. Bể lắng lamella được chia làm ba vùng căn bản:

 • Vùng phân phối nước;
 • Vùng lắng ;
 • Vùng tập trung và chứa cặn.

Nước và bông cặn chuyển động qua vùng phân phối nước đi vào vùng lắng của bể là hệ thống tấm lắng lamella, với nhiều lớp mỏng được sắp xếp theo một trình tự và khoảng cách nhất đinh. Khi hỗn hợp nước và bông cặn đi qua hệ thống này, các bông bùn va chạm với nhau, tạo thành những bông bùn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông bùn ban đầu. Các bông bùn này trượt theo các tấm lamella và được tập hợp tại vùng chứa cặn của bể lắng. Phần cặn lắng xuống đáy bể được bơm về bể chứa bùn. Nước sau bể lắng lamella tự chảy vào bể trung gian. Đây là nơi trung chuyển nước giữa bể lắng lamella và công trình xử lý bậc 2: bể lọc áp lực và bể nano dạng khô.
Phần lớn dầu thô, chất rắn lơ lửng, BOD, COD. …. được loại khỏi nước thải sau khi qua bể điều hòa, bể phản ứng, bể keo tụ tạo bông, bể tách dầu thô cải tiến. Phần còn lại được xử lý tại bể lọc áp lực và bể nano dạng khô.

Bể lọc áp lực – Bể nano dạng khô

Nước được bơm từ bể trung gian qua lớp vật liệu lọc của bể lọc áp lực. Cặn lơ lửng được giữ lại trên lớp vật liệu lọc, nước đi ra khỏi bể lọc áp lực đi vào bể nano dạng khô để tách phần dầu và cặn còn sót lại trong nước thải. Vi sinh được loại ra khỏi nước tại bể này. Đây là công nghệ khử trùng không dùng hóa chất.
Nước sau khi qua bể nano đạt quy chuẩn xả thải theo quy định của pháp luật.

Bể chứa bùn

Bùn cặn từ bể điều hòa và bể lắng lamella được đưa về bể chứa bùn và được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ.

Ưu điểm xử lý nước thải nhiễm dầu

   • Nước thải sau xử lý dầu đạt quy chuẩn xả thải cho phép;
   • Tiết kiệm diện tích sử dụng, do thiết bị được lắp đặt hợp khối;
   • Quá trình cải tạo không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của công ty;
   • Chi phí đầu tư ban đầu thấp;
   • Quy trình vận hành đơn giản;
   • Hệ thống hoạt động tự động;
   • Thời gian nhân viên vận hành ở trạm ngắn;
   • Nhân viên vận hành không đòi hỏi có trình độ cao;
   • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp;
   • Quá trình bảo trì bảo dưỡng dễ dàng;
   • Thiết bị dạng modul nên dễ dàng nâng cấp, cải tạo nâng công suất xử lý;
   • Quá trình thi công lắp đặt hệ thống nhanh chóng;
   • Thiết bị không những loại bỏ dầu cặn mà còn có khả năng loại bỏ triệt để BOD, SS, COD… Hiệu suất xử lý rất cao;
   • Thiết bị không những có khả năng loại bỏ lớp dày trên mặt nước, mà thiết bị còn tách cả lớp dầu mỏng các thiết bị khác khó hoặc không thể phân tách được,
   • Thời gian lắp đặt ngắn;
   • Khả năng chịu tải của thiết bị lớn;
   • Chi phí vận hành thấp.

Nhược điểm

  • Nhân viên vận hành cần được đào tạo về vận hành thiết bị;
  • Chất lượng nước thải sau xử lý có thể bị ảnh hưởng nếu thiết bị không được vận hành đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Ngoài ra Công ty chúng tôi còn tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải, tư vấn các dịch vụ môi trường như ĐTM, Đề án BVMT, Lập báo cáo giám sat môi trường định kỳ, cam kết bảo vệ môi trường, cung cấp hóa chất xử lý nước, xử lý chất thải nguy hại, xin giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải, phòng cháy chữa cháy, kiểm định an toàn máy móc thiết bị.
Liên hệ:

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 45/1 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Ms Thảo Hotline: 0917 340 641 – Fax: (08) 38.956.014 – MST: 0310818282
Email: congtymoitruongsaigon@yahoo.com.vn
Website: moitruongsaigon.com.vn