Tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Công ty Môi trường Sài Gòn chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò hơi. Công ty có đội ngũ chuyên viên môi trường nghiên cứu và áp dụng công nghệ xử lý khí thải thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Với tiêu chí “Uy tín đặt lên hàng đầu”, cho khách hàng có “Niềm tin – vững bền” đối với công ty chúng tôi.

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củi, than đá hoặc dầu F.O. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng mà có phương pháp xử lý khí thải lò hơi khác nhau.

Các nhà máy sản xuất sử dụng lò hơi đốt bằng củi, lò hơi đốt bằng than đá, lò hơi đốt bằng dầu FO thường có lượng khí thải không đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường. Do vậy những biện pháp dưới đây có thể giảm ô nhiễm môi trường, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn xử lý khí thải lò hơi miễn phí.

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

Cong nghe xu ly khi thai

QUY TRÌNH XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hóng.

Tải lượng ô nhiễm của dầu F.O :

Lượng khí thải:

Lượng khí thải khi đốt dầu F.O ít thay đổi.

Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg,

Lượng khí thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải 1kg dầu.

Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải:

Với dầu F.O đúng theo tiêu chuẩn chất lượng, khi đốt cháy trong lò hơi sẽ có nồng độ các chất trong khí thải như trong bảng 1 :

Bảng 1. Nồng độ các chất trong khí thải lò hơi đốt dầu F.O trong điều kiện cháy tốt: xử lý khói thải lò hơi

Chất gây ôi nhiễm Nồng độ(mg/m3)
SO2 và SO3 5217-7000
CO 50
Tro bụi 280
Hơi dầu 0.4
NOx 428

Với đặc tính của lò hơi đốt bằng dầu FO thì công ty chúng tôi có những phương án xử lý hợp lý nhất. Phương án của chúng tôi hướng đến các mục tiêu thiết kế hệ thống vận hành rẻ, xử lý triệt để và bên vững nhất.

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi như sau:

Dòng khí thải lò hơi sẽ theo đường ống dẫn khí đi đến Cyclon. Cyclon là thiết bị hình trụ chữ nhật có miệng dẫn khí vào ở phía trên. Không khí vào cyclon sẽ chảy xoáy theo đường xoắn ốc dọc bề mặt trong của vỏ hình trụ. Xuống tới phần phễu, dòng khí sẽ chuyển động ngược lên trên theo đường xoắn ốc và qua ống tâm thoát ra ngoài. Hạt bụi trong dòng không khí chảy xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài cyclon. Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược với hướng chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của cyclon, va chạm với nó, sẽ mất động năng và rơi xuống phễu thu. Ở đó, hạt bụi đi qua thiết bị xả đi ra ngoài. Cyclon này hiệu suất lọc hạt bụi ≤ 5 µm đạt tới 85 ÷ 90%. Các loại cyclon này thường có cánh xoắn ở miệng vào với góc nghiêng 25~30O. Đường kính ống trung tâm d=158~133mm, vận tốc trung bình trong mắt cắt ngang v=3,5~4,75 m/s. Còn phần khí bị hút bởi quạt hút ly tâm được đưa đến tháp xử lý khí hấp phụ.

Để xử lý triệt để khí thải ô nhiễm, chúng tôi đưa ra phương án xử lý hấp thụ và hấp phụ trong cùng một thiết bị xử lý là tháp xử lý khí thải lò hơi.

Xử lý bằng phương pháp hấp thụ hóa chất

Phương pháp hấp thụ là phương pháp sử dụng các hóa chất để khi tiếp xúc với dòng khí ô nhiễm, các hóa chất đó sẽ làm biến đổi các khí ô nhiễm thành khí vô hại. Hóa chất hấp thụ hơi khí độc đa phần là ở thể lỏng được phun thành sương vào dòng khí thải hay chảy tràn trên bề mặt lớp vật liệu rỗng của lớp đệm, (Có rất ít trường hợp chất hấp thụ ở thể rắn vì phản ứng hóa học chỉ xảy ra được trên bề mặt của hạt vật liệu và sau đó phản ứng dừng lại). Để khử các khí có tính axit ta sử dụng hóa chất A, để khử khí SO2 và SO3. Khí thải sau khi qua giai đoạn xử lý này giảm được 90% các khí ô nhiễm.

Xử lý khí thải lò hơi bằng phương pháp hấp phụ

Trong tháp xử lý, thiết bị hấp phụ khí độc trong khí thải bằng vật liệu hấp phụ. Vật liệu hấp phụ có độ rỗng lớn nên bề mặt tiếp xúc 1kg vật liệu hấp phụ có diện tích bề mặt lên đến 2000m2 . Tùy theo nồng độ của hơi khí độc mà người ta cấu tạo lớp vật liệu hấp phụ dày hay mỏng và tùy theo cấu tạo hạt của vật liệu lọc mà chọn tốc độ dòng khí đi qua lớp vật liệu sao cho sức cản không khí không quá cao và hiệu quả lọc hơi độc phải đạt yêu cầu đề ra.

Với cỡ hạt của vật liệu hấp phụ là 1 – 3 mm hình cầu hay trụ thì tốc độ lọc nên chọn 0,5 – 1,5 m/s. Tốc độ lọc nên giảm nhỏ khi nồng độ chất độc cao trong khí thải. Trở lực không khí của thiết bị khoảng 60~80kg/m2 cho mỗi 100 mm chiều dày lớp hấp phụ.

Sau khi ra khỏi thiết bị xử lý khí là tháp hấp phụ, dòng khí sạch được đưa vào ống khói tập trung để tiếp tục phân tán vào khí quyển.

Cặn thu được từ tháp hấp phụ sẽ được thải định kỳ ra trạm xử lý của nhà xưởng của công ty.

Nồng độ các khí thải đầu ra đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

Ngoài ra, công ty chúng tôi còn tư vấn các dịch vụ về môi trường, xin giấy phép về môi trường và kiểm định an toàn thiết bị, kiểm định chống sét, điện trở tiếp đất, xe nâng cần trục, cung cấp hóa chất xử lý nước thải, khoan giếng công nghiệp, …
Doanh nghiệp đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý khí thải hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về tư vấn xử lý khí thải lò hơi và tư vấn thiết kế hệ thống.