Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

Công ty CP tư vấn môi trường Sài Gòn chuyên tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước tinh khiết, nhất là tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước uống đóng chai. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí “Uy tín đặt lên hàng đầu”, cho khách hàng có “Niềm tin – vững bền” đối với công ty chúng tôi.

Nguồn nước được sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai có thể được lấy từ nhiều nguồn: nước máy thành phố, nước ngầm, nước mặt, thậm chí là nước biển. Nhưng quan trọng là khâu xử lý đầu nguồn sao cho giảm tải trọng tạp chất một cách đáng kể, đảm bảo chất lượng thành phẩm ổn đinh.

Nước thành phẩm phải đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai theo QCVN 6-1:21961196/BYT, cả về chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hóa – lý và chỉ tiêu vi sinh vật.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước uống đóng chai

xu ly nuoc tinh khiet

Thuyết minh công nghệ

Nguồn nước cấp cho hệ thống chủ yếu bị nhiễm các ion kim loại mang điện tích dương (các cation), mangan, canxi, sắt, …. Nước nguồn không bị nhiễm các anion. Do đó, trong công nghệ xử lý, công nghệ trao đổi cation được lựa chọn sử dụng. Trao đổi ion là quá trình trao đổi dựa trên sự tương tác hoá học giữa các ion trong pha lỏng và các ion trong pha rắn. Đây phản ứng thế giữa các ion trong pha lỏng (là nước) và các ion trong pha rắn (là nhựa trao đổi cation). Các nhựa trao đổi này sẽ hấp thu các ion có trong nước. Khi đó, các ion trong nước sẽ thế chổ các ion trên hạt nhựa trao đổi ion. Quá trình này phụ thuộc vào từng loại nhựa trao đổi và các loại ion khác nhau. Trạng thái trao đổi ion gồm 02 trạng thái chính (1) trạng thái động: lớp nhựa trao đổi ion chuyển động liên tục trong quá trình vận hành, nhựa được tái sinh liên tục, hệ thống vận hành liên tục; (2) trạng thái tĩnh: lớp nhựa trao đổi đứng yên trong quá trình hoạt động của hệ thống, nhựa được tái sinh gián đoạn, chế độ vận hành gián đoạn.

Đầu tiên, nước nguồn được bơm lên bể chứa nước thô. Sau đó, nước được bơm qua các bể lọc than, bể trao đổi ion để xử lý các chất ô nhiễm trong nước. Chức năng của các bể như sau:

 • Bồn lọc than có tác dụng loại bỏ các tạp chất lơ lững mùi, màu, hấp phụ các chất độc, các nguyên tố dạng vết, …. có trong nước. Hiệu suất lọc của than phụ thuộc vào các tính chất vật lý, hóa học, thời gian tiếp xúc giữa nước và than.
 • Bồn trao đổi ion có nhiệm vụ loại bỏ các cation trong nước, làm mềm nước.., bảo vệ hệ thống RO trong dây chuyền sản xuất nước tinh khiết.
  • Nước sau khi qua bồn trao đổi ion được lưu lại bể chứa nước sạch trung gian. Nước tại bể chứa nước sạch trung gian được bơm qua bồn lọc tinh để loại bỏ các tạp chất có kích thước rất nhỏ trong nước (5µm). Bồn lọc tinh cũng có nhiệm vụ là bảo vệ chống nghẹt màng RO. Nước từ bồn lọc tinh được bơm qua hệ thống RO. Hệ thống này ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược để loại bỏ hầu hết các virut, vi khuẩn, các ion trong nước với hiệu suất rất cao. Thẩm thấu là hiện tượng nước dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối thấp đến nơi có nồng độ muối cao hơn để tạo nên thế cân bằng trong dung dịch. Còn thẩm thấu ngược thì nước sẽ đi từ nơi có nồng độ muối cao đến nơi không có hoặc có ít muối hơn, bằng tác dụng của một ngoại lực, lực này sẽ làm cho nước “thấm” qua một loại màng đặc biệt. Đây là một loại màng đặc chủng, chịu được áp suất cao, màng mỏng, trên màng có các lỗ với kích thước rất nhỏ (0.001 micro). Màng được làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide.
   Nước sau hệ thống RO được lưu ở bể chứa nước sạch. Tại bể này, để tiêu diệt các vi sinh trong nước do hiện tượng tái nhiễm vi sinh khi lưu trữ nước trong bể, khí ozon được cấp vào bể để khử trùng nước gián đoạn, đủ thời gian cho khí O3 giải phóng ra khỏi nước nhằm không gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng . Đồng thời, ở đầu ra của bể chứa nước, hệ thống UV được lắp trên đường ống này để xử lý triệt để các vi khuẩn, virut có trong nước do hiện tượng nước bị tái nhiễm vi sinh trên đường ống công nghệ. Nước sau khi qua hệ thống UV sẽ được dẫn qua hệ thống vi lọc để lọc xác vi khuẩn, đảm bảo các tiêu chuẩn nước đóng chai. Nước sẵn sàng để đóng chai, cung cấp cho người tiêu dùng.

Các sự cố và biện pháp khắc phục sự cố

 • Máy bơm làm việc không liên tục có tiếng kêu ngắt quãng áp suất nước nguồn vào không đủ: Thay lõi lọc số 1 hoặc đặt bơm phụ hỗ trợ nước nguồn vào. Nếu cần thì tắt điện qua công tắt hạ áp.
 • Máy bơm không chạy: Có dị tật ở van vào, quên không mở van.
 • Mở van vào: Mở van hoặc thay van khác.
 • Động cơ chạy nhưng không đủ áp suất: Điều chỉnh nút áp suất tăng giảm, để tăng và ngược lại.
 • Đầu van vào bơm có dị tật hoặc đóng cặn than: Làm sạch hoặc thay van khác.
 • Nước chảy quá nhiều: Cổng kiểm tra tự xả bị bám bẩn – pittong bó => tẩy bẩn và làm sạch pittong áp suất lọc bình thường nhưng không có nước lọc và nước thải lớp than hoạt tính trước bị bó.
 • Nước lọc ra đo TDS cao > 40PPM: Thay màng R/O.
 • Sau khi nước đầy bình áp mà máy bơm không dừng hoạt động: Lỗ màng R/O quá rộng làm giảm hiệu quả lọc => thay.
 • Bình áp suất nước đầy mà nước ra ít – không chảy: Điều chỉnh lại van ngắt bình áp hoặc thay van khác.
 • Đầu bơm R/O rò nước: Thay gioang chống thấm.

Ngoài ra Công ty chúng tôi còn tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, khí thải, tư vấn các dịch vụ môi trường như ĐTM, Đề án BVMT, Lập báo cáo giám sat môi trường định kỳ, cam kết bảo vệ môi trường, cung cấp hóa chất xử lý nước, xử lý chất thải nguy hại, xin giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải, phòng cháy chữa cháy, kiểm định an toàn máy móc thiết bị.

Liên hệ:

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 45/1 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Mss Thảo Hotline: 0917 340 641 Fax: (08) 38.956.014 – MST: 0310818282
Email: congtymoitruongsaigon@yahoo.com.vn
Website: moitruongsaigon.com.vn